Hội đồng nhân dân xã Quế Lưu khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 9

Ngày 29/12, HĐND xã khóa VIII tổ chức kỳ họp thứ 09, đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2023, nhằm đánh giá tình hình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ KT-XH, QP-AN năm 2023. Đồng chí Trần Ngọc Mỹ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Nguyễn Thị Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND xã đồng chủ tọa kỳ họp. Đến dự kỳ họp có các đồng chí Nguyễn Ngọc Hoàng Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hồ Xuân Hai - Trưởng Ban KT - XH huyện, Đại biểu Khu vực Quế Lưu - Phước gia; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Thường trực HĐND, Thường trực UBND, UBMTTQVN xã; các đại biểu HĐND xã khóa VIII; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể CT - XH; Hiệu trưởng các trường trên địa bàn xã; Bí thư Chi bộ trực thuộc Đảng ủy, trưởng thôn, Trưởng Ban công tác MT thôn.

Toàn cảnh kỳ họp
Năm 2023, UBND xã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các chỉ tiêu KT-XH, QP-AN đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, có trên 90% chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2023. Triển khai các cơ chế phát triển kinh tế theo NQ 35 của HĐND tỉnh, NQ 29 của HĐND huyện; QĐ 813 của UBND về tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến nay đã thực hiện 13 mô hình vườn. Tổng sản lượng lương thực cả năm 997,65 tấn đạt 104,57% NQ. Các cơ chế, chính sách trên lĩnh vực nông nghiệp được tập trung triển khai thực hiện. Duy trì, phát triển tổng đàn trong chăn nuôi gắn với tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng. Chỉ đạo tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được được triển khai thực hiện hiệu quả. Đến nay, bình quân toàn xã đạt 15/19 chỉ tiêu nông thôn mới cấp xã tiếp tục chỉ đạo xây dựng NTM kiểu mẫu.  Xã  huy động, lồng ghép nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án. Các cơ chế, chính sách đầu tư phát triển, các mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững, nhất là dự án mô hình giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị năm 2023 có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới.

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên so với năm học trước; giáo dục mũi nhọn được chú trọng, nhiều học sinh đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện. Trong năm, đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện bảo đảm, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện thường xuyên. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trong năm, xảy ra 11 vụ 31 đối tượng, vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ 30 trường hợp. Công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên.

Cũng tại kỳ họp, đã thông qua các báo cáo như: Kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 07, HĐND xã khóa VIII; Báo cáo kết quả thực hiện thu, chi ngân sách năm 2023; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phân bổ dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2024. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2023; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2024. Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023, nhiệm vụ năm 2024. Báo cáo công tác năm 2023, nhiệm vụ năm 2024 của các ngành: Ban Thường trực UBMTTQVN xã thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2023. Các Ban của HĐND xã báo cáo kết qủa thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp.

Với tinh thần thẳng thắn, tập trung và mang tính xây dựng, đã có tổng cộng 08 lượt ý kiến phát biểu của đại biểu, tập trung vào các nội dung thiết thực trong đời sống xã hội cử tri quan tâm như: Việc xây dựng mô hình NTM và giảm nghèo khó duy trì và khó khăn cho người dân; Tiến độ GPMB thi công một số công trình còn chậm; các vướng mắc liên quan đến đất nghĩa trang nhân dân, chi chế độ chậm; Hệ thống nước nước tưới đập Tam bảo chưa khắc phục kịp thời....

Đ/c Bùi Thị Bích Hạnh - Chủ tịch UBND xã phát biểu tại kỳ họp

Qua nội dung cử tri ý kiến nhìn chung, các vị đại biểu HĐND xã bám sát thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng cử tri và Nhân dân với nội dung mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến đời sống xã hội của người dân. Phát biểu sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng cao. Đ/c Bùi Thị Bích Hạnh - Chủ tịch UBND xã tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu và đã có giải trình cụ thể, rõ ràng.

Kỳ họp biểu qua thông qua 7 Nghị quyết về: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, QP-AN năm 2024; về dự toán phân bổ ngân sách năm 2024; Về kế hoạch đầu tư công năm 2024; về kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND xã năm 2024; về thành lập đoàn giám sát HĐND xã năm 2024; về sửa đổi bổ sung quy chế hoạt động của HĐND xã khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Qua gần 1 ngày làm việc, kỳ họp đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Đây là tiền đề để xã cùng các ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ KT-XH, AN-QP năm 2024.
Đ/c Trần Ngọc Mỹ - BT Đảng ủy, CT HĐND xã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
VP